Tổng hợp

Nhị hợp là gì? 6 cặp con giáp nào hợp tác giúp ĂN NÊN LÀM RA

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần bạn đã từng nghe nói đến nhị hợp, tam hợp hoặc tứ hành xung. Tuy nhiên, không có mấy người thực sự hiểu rõ về những khái niệm này cũng như ý nghĩa của nó trong cuộc sống. Trong nội dung bài viết dưới đây, Bói Cung Mệnh sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhị hợp là gì? Có những cặp nhị hợp nào trong phong thủy và vai trò, ý nghĩa của nhị hợp trong đời sống? 

1. Nhị hợp là gì, Lục hợp là gì?

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trong vũ trụ đều được sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản trong tự nhiên, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 5 yếu tố này trong phong thủy được gọi là ngũ hành và có mối quan hệ tương sinh hoặc tương khắc với nhau.

Quy luật của ngũ hành là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để từ đó tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và trong tương khắc vẫn luôn tồn tại tương sinh. Muốn cho mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi thì âm dương phải hài hòa.

Nhị hợp hay Lục hợp xét cho cùng chính là mối quan hệ được xây dựng dựa trên nền tảng của thuyết ngũ hành.

Nhị hợp có thể được hiểu đơn giản là hai con giáp trong số 12 con giáp tương hợp hoặc tương sinh với nhau. Khi kết hợp với nhau trở thành một đôi, hai con giáp này sẽ hỗ trợ cho nhau để giúp cả hai cùng gặp nhiều may mắn và thăng tiến hơn trong công việc, cuộc sống.

Như vậy, với 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi thì sẽ có 6 cặp đôi Nhị hợp hay còn gọi là Lục hợp.

Nhị hợp là gì? Vai trò và ý nghĩa
Khái niệm và ý nghĩa của Nhị hợp

Về bản chất, các cặp Nhị hợp chính là sự kết hợp giữa giữa hai can chi cách nhau 2 can trên vòng trung hào hoặc cách nhau 8 can trên vòng trung hào (vòng tròn được chia thành 12 can). Mối quan hệ Nhị hợp trong 12 con giáp suy cho cùng cũng không nằm ngoài quy luật ngũ hành tương sinh.

Ví dụ: Cặp nhị hợp Ngọ và Mùi thì Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.

2. Có những tuổi nhị hợp nào?

Nhị hợp là gì? Có những cặp nhị hợp nào? Ở trên chúng ta đã biết rằng Nhị hợp chính là một cặp âm dương đối xứng với nhau qua trục dọc. Trong 12 con giáp thì có 6 con giáp thuộc hành Dương, bao gồm: Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần. Hành Âm bao gồm 6 con giáp là: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão. Vì vậy, có 6 cặp Nhị hợp tương ứng, bao gồm:

 • Tý với Sửu: Cặp nhị hợp này được hình thành nhờ Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu và ngược lại. Những người thuộc cặp Nhị hợp này có thể hỗ trợ nhau rất tốt trong kinh doanh.
Cặp nhị hợp Tý với Sửu
Cặp nhị hợp Tý với Sửu
 • Dần với Hợi:  Đây là cặp Nhị hợp được hình thành  bởi  mệnh Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại. 2 con giáp khi kết hợp sẽ giúp cho mối quan hệ của hai người ngày càng tốt đẹp và có thể cùng nhau làm được nhiều việc.
Cặp Nhị hợp Dần với Hợi
Cặp Nhị hợp Dần với Hợi
 • Mão với Tuất: Cặp đôi được hình thành do Dương Thủy của Tuất sinh ra  Mộc của Mão và ngược lại. Cặp đôi khi kết hợp sẽ thu hút được nhiều tài lộc và gặp nhiều may mắn.
Cặp Nhị hợp Mão với Tuất
Cặp Nhị hợp Mão với Tuất
 • Thìn với Dậu: Cặp đôi được hình thành do Dương Hỏa của Thìn sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại. Hai con giáp trong chuyện làm ăn luôn đồng lòng, hòa hợp, hỗ trợ tốt cho nhau.
Cặp Nhị hợp Thìn với Dậu
Cặp Nhị hợp Thìn với Dậu
 • Tỵ với Thân: Cặp nhị hợp này hình thành nhờ Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại.  Nếu kết hợp sẽ có thêm nhiều vận may trong công việc, cuộc sống.
Cặp Nhị hợp Tỵ với Thân
Cặp Nhị hợp Tỵ với Thân
 • Ngọ với Mùi: Cặp nhị hợp này được hình thành do Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi và ngược lại, khi kết hợp với nhau sẽ gặp được nhiều vận may và được quý nhân trợ giúp trong mọi việc.
Cặp Nhị hợp Ngọ với Mùi
Cặp Nhị hợp Ngọ với Mùi

3. Vai trò và ý nghĩa của nhị hợp, tam hợp, lục hợp trong đời sống

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu cung nhị hợp là gì? Vậy nhị hợp, tam hợp và lục hợp có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

3.1. Giúp luận đoán tử vi, phong thủy chính xác hơn

Như đã nói ở trên, Nhị hợp Tam hợp hay Lục hợp xét cho cùng đều được xây dựng dựa trên ngũ hành âm dương. Vì vậy, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc luận đoán tử vi, phong thủy được chính xác hơn.

3.2. Dự đoán tài lộc, may mắn của mỗi người trong cuộc sống

Theo thuyết ngũ hành âm dương, vạn vật trong vũ trụ đều hình thành bởi sự hài hòa âm dương và cũng nhờ sự hài hòa này mà có thể sinh sôi và phát triển. Một khi âm dương hài hòa thì mọi việc sẽ được suôn sẻ và thuận lợi. Ngược lại, nếu âm dương mất cân bằng, mọi thứ sẽ trở nên xáo trộn, gặp nhiều bất lợi và kém phát triển.

Dù là Nhị hợp, Tam hợp hay Lục hợp thì đều là mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng này. Chính vì vậy,  khi xem tuổi vợ chồng hoặc kết giao làm ăn, nếu chọn được người có tuổi nhị hợp sẽ giúp bạn hạn chế được những mâu thuẫn, thu hút được nhiều tài lộc trong công việc và cuộc sống. Chẳng hạn như:

Dự đoán tài lộc, may mắn
Ý nghĩa của Nhị hợp giúp dự đoán tài lộc, may mắn
 • Tý kết hợp với Sửu: Nhờ sự thông minh, nhanh nhạy của người tuổi Tý và sự chăm chỉ, tỉ mỉ của người tuổi Sửu. Nếu cùng hợp tác làm ăn sẽ giúp cho công việc được suôn sẻ, hanh thông. Nếu là mối quan hệ vợ chồng, hôn nhân thì sẽ vô cùng bền vững và hạnh phúc.
 • Dần kết hợp với Hợi: Cặp đôi này nếu kết hợp với nhau trong việc làm ăn, kinh doanh sẽ vô cùng thuận lợi và gặp được nhiều điều may mắn, tài lộc. Sự chăm chỉ và nỗ lực của Hợi sẽ giúp cho Dần tự tin để đưa ra nhiều ý tưởng và phát triển trong kinh doanh.
 • Mão nếu đi cùng với Tuất: Nếu cặp đôi này kết hợp với nhau trong kinh doanh sẽ giúp cho công việc làm ăn ngày càng phát triển và bền vững. Nếu là một đôi uyên ương, họ sẽ có sự thấu hiểu lẫn nhau và trở nên rất hài hòa trong mối quan hệ của hai người.
 • Thìn đi với Dậu: Nếu người tuổi Thìn kết hợp với người tuổi Dậu trong công việc làm ăn sẽ giúp cho sự nghiệp của họ không ngừng phát triển và xây dựng được một cơ ngơi vững mạnh. Sự may mắn của người tuổi Thìn kết hợp với sự sáng tạo, cẩn thận của người tuổi Dậu sẽ giúp cho tài lộc ngày càng dồi dào, công việc kinh doanh ngày càng phát triển.
 • Tỵ nếu đi cùng với Thân: Hai con giáp này tuy có nhiều điểm trái ngược nhau nhưng khi trở thành đối tác làm ăn, nếu biết điều chỉnh tính cách, họ sẽ khiến cho công việc kinh doanh phát triển thịnh vượng
 • Mùi và Ngọ: Hai người thuộc hai con giáp này rất hiểu nhau trong chuyện tình yêu. Nếu kết hợp với nhau trong công việc, làm ăn, họ sẽ gặt hái được rất nhiều thành công và sự nghiệp ngày càng vững chắc.

4. Sử dụng nhị hợp trong phong thủy như thế nào để cải thiện vận may?

Hiện nay, có khá nhiều người biết đến nhị hợp tử vi. Tuy nhiên, sử dụng nhị hợp trong phong thủy như thế nào để gặp nhiều vận may và tài lộc thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số ứng dụng của nhị hợp trong phong thủy để bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng những màu sắc phù hợp: Chẳng hạn, nhị hợp của hành Mộc là hành Thổ. Nếu muốn cải thiện mối quan hệ hoặc kích hoạt tài lộc, bạn có thể sử dụng các màu sắc như màu xanh lá cây (Mộc) hoặc màu vàng, màu nâu đất (hành Thổ) để thiết kế không gian sống một cách phù hợp hơn.
 • Đặt đồ trang trí ở những nơi phù hợp để hạn chế được những năng lượng xấu và tăng thêm nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.
 • Xây dựng cửa chính trong nhà theo hướng hợp phong thủy để kích hoạt nhiều vận may, tài lộc và sức khỏe.
 • Đặt vật phẩm phong thủy hợp mệnh để tăng cường tài lộc và vận may.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được nhị hợp là gì? Cung nhị hợp là gì và vai trò, ý nghĩa của nhị hợp trong cuộc sống như thế nào. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn có thể tìm được những người có tuổi nhị hợp với mình để có thể kết hợp với bạn trong công việc, kinh doanh hoặc hôn nhân để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi và hạnh phúc.

Nguồn: Bói Cung Mệnh 

Rate this post

Trần Tư Duệ

Thầy phong thủy Trần Tư Duệ với nhiều năm nghiên cứu làm trong lĩnh vực phong thủy số sẽ đưa đến cho quý bạn những thông tin chính xác nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button