Tổng hợp

Tam hợp là gì? Ý nghĩa? Tam hợp trong làm ăn và tình yêu

Khi xem tuổi làm ăn kinh doanh hay kết hôn, sinh con, người ta thường chọn các nhóm tuổi tam hợp để đem lại may mắn và tài lộc. Vậy tam hợp là gì? Cách tính ra sao? Có những nhóm tuổi tam hợp nào trong 12 con giáp? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm Tam hợp là gì?

Tam hợp là một khái niệm rất quen thuộc trong tử vi phong thuỷ dùng để chỉ các tuổi hay còn gọi là các con giáp có những nét tính cách tương đồng và hài hoà với nhau. Theo đó, 12 con giáp sẽ được chia làm 4 nhóm. Mỗi nhóm bao gồm 3 con giáp.

Đồng thời, những con giáp thuộc nhóm tuổi tam hợp cũng sẽ thường chung lý tưởng, chí hướng và đồng điệu với nhau về quan niệm sống. Do vậy, khi kết hợp với nhau sẽ dễ dàng chung sống hòa hợp và hỗ trợ nhau đi đến đến thành công hơn.

2. Tam hợp có vai trò quan trọng như nào trong phong thủy?

Ngoài thắc mắc Tam hợp là gì thì ý nghĩa của Tam hợp cũng được nhiều người quan tâm. 

Tam hợp có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thuỷ và cuộc sống của mỗi người. Đây không chỉ là yếu tố dùng để cân bằng và mang lại sự hài hoà, thuận lợi trên các phương diện như tình cảm, sức khỏe, tài lộc, công việc mà trên hết, nó còn là yếu tố quan trọng giúp mỗi người đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, có thể khẳng định câu trả lời cho câu hỏi Tam hợp là tốt hay xấu thì câu trả lời là hoàn toàn tốt.

Cụ thể, có thấy rõ vai trò của tam hợp tại các khía cạnh trong phong thuỷ như sau: 

2.1 Vai trò của Tam hợp trong làm ăn

Việc xem xét các tuổi tam hợp trong làm ăn kinh doanh có đóng vai trò rất quan trọng và là yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến thành công chung của bản mệnh.

 Vai trò của Tam hợp trong làm ăn
Vai trò của Tam hợp trong làm ăn

Bởi theo quan niệm phong thuỷ, khi lựa chọn được các tuổi tam hợp để kết hợp làm ăn kinh doanh, gia chủ không những được hỗ trợ tốt hơn về mặt phong thuỷ mà công việc làm ăn cũng trở nên thuận lợi. Sự nghiệp từ đó cũng tốt hơn và dễ dàng đi đến thành công hơn.

Ngược lại, nếu đôi bên không hợp tuổi thì rất khó có được lý tưởng, mục tiêu chung. Đồng thời việc hợp tác cũng gặp nhiều mâu thuẫn, bất đồng dẫn đến công việc khó vận hành trôi chảy và đạt được thành quả như ý muốn.

2.2. Vai trò của Tam hợp trong hôn nhân

Tam hợp là gì? Tam hợp có vai trò như thế nào trong hôn nhân.

Vai trò của Tam hợp trong hôn nhân
Vai trò của Tam hợp trong hôn nhân

Cũng tương tự như việc chọn đối tác làm ăn kinh doanh, việc chọn tuổi tam hợp khi kết hôn cũng là yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hôn nhân vợ chồng.

Theo đó, các cặp vợ chồng cùng thuộc tam hợp mà kết hôn với nhau thì đời sống vợ chồng thường rất hoà hợp, hạnh phúc, đồng thời mọi việc trong cuộc sống cũng rất suôn sẻ, thuận lợi do “đồng vợ đồng chồng”.

Trong khi đó, các cặp vợ chồng mà có bản mệnh tương khắc kết hôn với nhau thì thường đời sống hôn nhân chẳng những không hạnh phúc mà mọi việc trong cuộc sống cũng thường gặp nhiều khó khăn, bất lợi do những mâu thuẫn, bất đồng về quan điểm và lối sống.

3. Cách tính Tam hợp phổ biến hiện nay

Ngoài Tam hợp là gì và vai trò của Tam hợp thì cách tính tuổi Tam hợp như thế nào?

Hiện nay, ta có cách tính tuổi Tam hợp phổ biến nhất là cách tính theo mệnh và dựa trên quy luật ngũ hành âm dương.

Cụ thể, với 12 con giáp (12 địa chi), ta sẽ có 6 địa chi âm và 6 địa chi dương. Các địa chi này sẽ được xếp thành 4 nhóm tuổi tam hợp. Mỗi nhóm gồm 3 con giáp. Mỗi con giáp cách nhau 4 tuổi bao gồm:

 • Bộ tam hợp Hỏa cục: Gồm các con giáp Ngọ – Tuất – Dần.
 • Bộ tam hợp Mộc cục: Gồm các con giáp Mão – Mùi – Hợi.
 • Bộ tam hợp Thuỷ cục: Gồm các con giáp Tý – Thìn – Thân.
 • Bộ tam hợp Kim cục: Gồm các con giáp Dậu – Sửu – Tỵ.

4. Có những nhóm tuổi Tam hợp nào?

Tam hợp là gì? Chúng có những nhóm tuổi nào? Theo quan niệm phong thuỷ, các con giáp cùng nằm trong một nhóm tuổi tam hợp sẽ cùng có nhiều sự tương đồng về tính cách, mục tiêu và lý tưởng sống. Vì vậy, với 4 nhóm tuổi tam hợp, ta sẽ có 4 nhóm tính cách đặc trưng và nổi trội như sau: 

4.1. Nhóm 1: Nhóm kiên trì

Nhóm kiên trì gồm Thân - Tý - Thìn
Nhóm kiên trì gồm Thân – Tý – Thìn

Nhóm này bao gồm bộ 3 con giáp Thân – Tý – Thìn với những đặc điểm chung về tính cách đó là sự kiên trì, quyết tâm cũng như tinh thần trách nhiệm cao. Đối với những người nằm trong nhóm tam hợp này, một khi đã đề ra mục tiêu thì sẽ nỗ lực quyết tâm đạt được bằng mọi cách dù cho có phải trải qua bao khó khăn, gian khổ.

Ngoài ra, nhóm này cũng thích dùng hành động hơn là lời nói. Họ cũng được những người xung quanh yêu mến bởi tính cách nhiệt tình và tốt bụng.

4.2. Nhóm 2: Nhóm tri thức

Nhóm tri thức là tên gọi dành cho bộ 3 Dậu – Tỵ – Sửu. Nhóm này nổi bật với nét tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và đặc biệt là óc tư duy phong phú. Ngoài ra họ rất thích tìm tòi và khám phá các kiến thức mới lạ. Nhờ vậy mà những người thuộc nhóm này thường sở hữu kho tàng kiến thức rất sâu rộng và phong phú trên mọi lĩnh vực.

4.3. Nhóm 3: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp Hợi – Mão – Mùi. Những người nằm trong nhóm tam hợp này thường có khả năng giao tiếp rất tốt. Hơn thế nữa, họ cũng rất biết cách cư xử với những người xung quanh và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào gặp khó khăn. Chính vì vậy nhóm tuổi này thường rất ít khi gây xích mích với người khác, đi đến đâu cũng được yêu mến, quý trọng.

Nhóm ngoại giao gồm Hợi - Mão - Mùi.
Nhóm ngoại giao gồm Hợi – Mão – Mùi.

4.4. Nhóm 4: Nhóm độc lập

Nằm trong nhóm độc lập là bộ 3 con giáp Dần – Ngọ – Tuất. Nhóm này có chung đặc điểm yêu thích sự tự do và khám phá, họ luôn bị thu hút bởi những điều mới mẻ và kỳ bí.

Ngoài ra nhóm này cũng có ưu điểm dám nghĩ dám làm, hành động nhanh chóng, quyết liệt, không ngại khó khăn nên thường gặt hái được nhiều thành quả trong công việc.

5. Tuổi Tam hợp xét theo 12 con giáp gồm những gì?

Để hiểu 12 Tam hợp là gì, tuyệt đối không được bỏ lỡ việc Trong cách tính tuổi tam hợp, ta có 3 con giáp, mỗi con giáp cách nhau 4 tuổi sẽ cùng thuộc 1 nhóm tam hợp. Như vậy, với 12 con giáp sẽ có tổng cộng 4 nhóm tam hợp như sau:

 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Trong đó, Ngọ thường rất giàu tình cảm và ý tưởng độc đáo, đi cùng với sự mạnh mẽ, quyết liệt của Dần và sự tỉnh táo, thông minh của Tuất sẽ tạo nên tổ hợp bù trừ và hỗ trợ cho nhau rất rốt.
 • Tuổi Thân – Tý – Thìn: Tuổi Tý và Thân vốn thông minh, nhanh nhẹn nhưng lại thiếu sự quyết đoán, mạnh mẽ. Trong khi đó, Thìn tuy quả quyết, dũng cảm nhưng lại thiếu đi sự tinh tế, khéo léo. Do vậy, bộ 3 này khi kết hợp với nhau sẽ cho ra một tổng thể hoàn hảo vừa sáng tạo, khéo léo, lại mạnh mẽ, quyết liệt.
 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Hợi vốn thông minh, chăm chỉ nên khi kết hợp cùng sự nhanh nhẹn, khéo léo của Mão và Mùi sẽ tạo nên một tổ hợp rất tuyệt vời.
 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Sửu thật thà, trung thực. Khi kết hợp cùng Dậu và Tỵ sẽ được hỗ trợ về sự nhanh nhẹn và tinh tế. Đồng thời giúp kiềm chế được bản tính nóng nảy và bộc trực của Dậu.

6. Mối quan hệ Tam hợp trong Địa chi

Với mối quan hệ tam hợp trong 12 địa chi theo mệnh, ta có 4 nhóm tam hợp tương ứng với 4 mệnh Hoả, Mộc, Thuỷ, Kim như sau:

 • Các tuổi Tam hợp Hỏa: Dần- Ngọ – Tuất. Đây là các tuổi tam hợp cùng âm (cùng địa chi âm), khởi đầu từ Dần Mộc, tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.
Tuổi Dần - Ngọ - Tuấ
Tuổi Dần – Ngọ – Tuấ
 • Các tuổi Tam hợp Thủy: Bao gồm bộ 3 Thân – Tý – Thìn là các tuổi tam hợp cùng âm, khởi đầu từ Thâm Kim, tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.
 • Các tuổi Tam hợp Kim cục: Tỵ – Dậu – Sửu. Đây là nhóm tam hợp cùng địa chi dương, khởi đầu từ Tỵ Hỏa, tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.
Tuổi Tỵ - Dậu - Sửu
Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu
 • Các tuổi Tam hợp Mộc: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.

7. Hiện tượng Tam hợp hóa Tam tai có đáng sợ?

Nhắc đến tam hợp là gì chính là nhắc đến các mối quan hệ hoà hợp, tốt lành và có thể hỗ trợ nhau đi đến thành công. Tuy nhiên, với các tuổi tam hợp, nhiều người cũng e ngại “tam hợp hoá tam tai” tức hai vợ chồng cùng tuổi tam hợp nếu cùng rơi vào năm tam tai thì mức độ cộng hưởng sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Vậy tam hợp hoá tam tai có thực sự đáng sợ không?

Trên thực tế, theo cách lý giải của phong thuỷ, hiện tượng này chỉ xảy ra khi hội tụ đầy đủ các yếu tố và theo từng chu kỳ nhất định. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần vợ chồng đồng tâm hiệp lực thì mọi vấn đề trong cuộc sống đều sẽ có cách hoá giải nên đừng quá hoang mang hay lo sợ nhé.

Trên đây là những giải của Bói Cung Mệnh chi tiết về tam hợp là gì? Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích về việc ứng dụng kiến thức về tam hợp vào cuộc sống. 

Rate this post

Trần Tư Duệ

Thầy phong thủy Trần Tư Duệ với nhiều năm nghiên cứu làm trong lĩnh vực phong thủy số sẽ đưa đến cho quý bạn những thông tin chính xác nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button